เธอคือความหวัง วิถีแห่งไข่มุก [2]

มีเรื่องราวมากมายที่เราได้รับรู้เกี่ยวกับบทบาทของบรรดามารดา ภรรยา และ หญิงสาวผู้เปี่ยมศรัทธาที่มีต่อประชาชาติอิสลาม อัลลอฮฺเท่านั้นที่จะนับจำนวนของพวกเธอได้
ที่อิมามอะหฺมัด อิบนุ ฮัมบัล ได้เล่าให้บรรดาลูกศิษย์ฟังถึงบทบาทของมารดาของท่านที่ช่วยปลุกปั้นให้ท่าน ซึ่งกำพร้าบิดาได้เป็นปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่ในวันนี้
ในค่ำคืนอันหนาวเหน็บ แห่งแบกแดด มารดาของอิมามอะหฺหมัดจะตื่นนอนก่อนลูกชายซึ่งยังเป็นเพียงเด็กชายผู้เยาว์ วัยเป็นเวลานานพอที่จะต้มน้ำเพื่อให้ลูกใช้สำหรับอาบน้ำละหมาดซุบฮฺได้ หลังจากนั้น นางจะห่มตัวของลูกชายด้วยหิญาบของนาง นำเขาฝ่าความมืดอันเหน็บหนาวไปตามตรอกเล็กๆมุ่งหน้าสู่มัสยิด ทั้งสองจะไปถึงมัสยิดก่อนเวลาฟะญัรพอสมควร เพื่อลูกชายของนางจะได้มีที่นั่งดีๆในชั้นเรียนที่จะมีขึ้นที่นั่น ผู้เป็นลูกจะใช้เวลาเกือบทั้งหมดของกลางวันไปกับการศึกษาอัลกุรอานและซุนนะฮฺ ในขณะที่ผู้เป็นแม่นั่งเฝ้ารอจนกระทั่งลูกเลิกเรียนเพื่อรับกลับบ้านอย่าง ปลอดภัย เมื่ออิมามอะหฺมัด อายุ ๑๖ ปี แม่ของท่านได้มอบทรัพย์สินและเสบียงที่เตรียมไว้ให้แก่ท่าน แล้วกล่าวว่า “จงออกเดินทางไปเพื่อแสวงหาความรู้เถิด” ท่านจึงเดินทางไปยังมักกะฮฺ มะดีนะฮฺ และเมืองต่างๆ เพื่อแสวงหาความรู้ นับได้ว่ามารดาของอิมามอะหฺหมัดมีบทบาทเป็นอย่างมากในการผลักดันให้ท่านกลาย เป็นหนึ่งในบรรดาอิมามทั้งสี่ของประชาชาติอิสลาม
มุสลิมะฮฺทั้งหลาย พวกเธอลองถามบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาดูเถิดว่า พวกเขาต้องการสิ่งใดจากพวกเธอ พวกเขาต้องการให้พวกเธอได้รับการปลดปล่อยกระนั้นหรือ พวกเขาต้องการให้พวกเธอถูกปลดปล่อยจากสิ่งใดกัน จากอัลลอฮฺและร่อซูลของพระองค์ จากอัลกุรอานและซุนนะฮฺ จากดีนนี้ที่อัลลอฮฺทรงเลือกให้กับพวกเธอ หรือจากสวนสวรรค์กระนั้นหรือ
หากพวกเธอยอมผินหลังออกจากสิ่งเหล่านี้ แล้วพวกเขาจะให้อะไรแก่พวกเธอเป็นการตอบแทน ความสุขกระนั้นหรือ ขอสาบานด้วยอัลลอฮฺ พวกเขามิได้ครอบครองแม้เพียงเสี้ยวของความสุขที่จะมอบให้กับพวกเธอได้ หรือพวกเขาสามารถคุ้มครองพวกเธอให้พ้นจากการลงโทษในหลุมฝังศพและจากมลาอิกะ ฮฺผู้รักษาประตูนรก หรือแม้กระทั่งความตายได้ ทำไมพวกเขาจึงต้องการที่จะปลดปล่อยหญิงสาว แทนที่จะไปปลดปล่อยผู้อาวุโส คนยากไร้ และผู้ต้องขัง อะไรคือเป้าหมายที่แท้จริงของพวกเขา ที่พยายามทุกวิถีทางให้พวกเธอปลดเปลื้องหิญาบ อันเป็นเครื่องแต่งกายที่มีเกียรติที่สุดนี้
เมื่อครั้งที่ท่านนบี มุฮัมมัด ยืนอยู่ในทุ่งอะรอฟะฮฺพร้อมกับกล่าวคุฏบะฮฺต่อประชาชาติของท่าน มีตอนหนึ่งท่านกล่าวว่า “พวกท่านจงปฏิบัติกับบรรดาสตรีด้วยความดี” ประวัติศาสตร์ได้บันทึกช่วงเวลานี้ว่าเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่บาทหลวงใน ยุโรปยังคงถกเถียงกันว่า สตรีนั้นคือมนุษย์หรือเป็นเพียงสัตว์เดรัจฉาน นักบวชเหล่านี้ก็คือบรรดาบรรพบุรุษของบรรดาคนที่ต้องการจะปลดปล่อยพวกเธอมิ ใช่หรือ
นี่คงเป็นการเพียงพอแก่พวกเธอแล้วสำหรับคำตอบ และฉันขอยกคำแนะนำจากท่านนบีมุฮัมมัดที่ให้ไว้กับพวกเธอว่า “หากสตรีคนหนึ่งทำการละหมาดครบทั้ง ๕ เวลาในแต่ละวัน ถือศีลอดในเดือนรอมฎอน รักษาตัวของนางให้พ้นจากความชั่วร้าย และฏออัตต่อสามี จะมีผู้กล่าวว่ากับนางว่า “จงเข้าสู่สวนสวรรค์ด้วยประตูใดก็ได้ตามต้องการ” (หะดีษบันทึกโดยอะหฺหมัด) มุสลิมะฮฺทั้งหลาย นี่ต่างหาก คือสิ่งที่พวกเธอควรจะเสาะแสวงหา
“โอ้ บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย จงตอบรับอัลลอฮฺและรอซูลเถิด เมื่อเขาได้เชิญชวนพวกเจ้าสู่สิ่งที่ทำให้พวกเจ้ามีชีวิตชีวาขึ้น และพึงรู้เถิดว่า แท้จริงอัลลอฮฺนั้นจะทรงกั้นระหว่างบุคคลกับหัวใจของเขา และแท้จริงยังพระองค์นั้นพวกเจ้าจะถูกนำกลับไปชุมนุม” (อัล-อันฟาล 8 : 24)
อัลลอฮฺและรอซูลของพระองค์กำลังเรียกร้องพวกเธอไปสู่การมีชีวิตที่แท้จริง โอ้ น้องสาวของฉัน จงตอบรับเถิด!
…………………….
[บางช่วงบางตอนจากคุตบะฮฺของมุฮัมมัด อัช-ชารีฟ /www.khutbah.com]
อ่านตอนแรกที่นี่
ญะซากุมุลลอฮุคอยร็อน : สารมุสลิมะฮฺ 7
- อ่าน 763 ครั้ง
- แสดงความคิดเห็น
ตอบ
เว็บบอร์ด-กุรอาน-เพื่อนบ้าน
- เนียตรวม บวช6 + บวชชด ได้หรือไม่
- กับวันอีดที่กำลังจะมาถึง..เราเตรียมตัวกันอย่างไร
- ลัยละตุ้ลก๊อดรฺ
- ทำอย่างไรให้กิยามุลลัยลฺมีรสชาติ? (เอกสารดาวน์โหลด)
- ฟัง "วันโลกแตก" (18ก.ย.2553/บ้านเพียรมานะ ซอยมิสทีน)
- สอนเบเกอรี่ครั้งที่ 3 (19ก.ย.2553/ซ.รามคำแหง118)
- เรากำลังละหมาด แบบไก่จิกข้าว อยู่หรือเปล่า!!
- คงยังไม่สาย หากคิดจะเปลี่ยน
- เสวนาวิชาการและละศีลอด (28ส.ค.2553/ม.สงขลานครินทร์ หาดใหญ่)
- รอมาฎอน เดือนแห่งข้าวแกง
- อบรมพี่เลี้ยงเพื่อค่ายลองใช้วิถีชีวิตแบบอิสลาม (ธ.ค.2553)
- อะไรคือหุกุ่มของการละหมาดตะรอวีหฺสำหรับสตรี ?
- บริจาคกัน!หรือยัง ?
|
ค้นหาอัลกุรอานพร้อมความหมาย
|
|
|





2 days 6 hours ก่อน
1 สัปดาห์ 1 วัน ก่อน
4 weeks 5 days ก่อน
5 weeks 2 days ก่อน
7 weeks 1 วัน ก่อน
7 weeks 2 days ก่อน
8 weeks 6 days ก่อน
8 weeks 6 days ก่อน
10 weeks 5 days ก่อน
10 weeks 6 days ก่อน