อุมมุลมะซากีนและสตรีที่มือยาว#1
![]()
หลังจากที่ท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ได้สมรสกับท่านหญิงฮัฟเซาะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุ อันฮา ไม่นานนัก อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮู วะ ตะอาลา ก็ได้ทรงคัดเลือกสตรีผู้ทรงเกียรติอีกท่านหนึ่งให้เป็นภรรยาของท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม เป็นมารดาแห่งศรัทธาชนผู้บริสุทธิ์ผู้เป็นแบบอย่างแก่สตรีผู้ศรัทธาทั้งในด้านความยำเกรงต่ออัลลอฮ์ ซุบฮานะฮู วะ ตะอาลา และจริยธรรมอันงดงาม
สตรีผู้ทรงเกียรติท่านนี้คือ “ซัยนับ บินติ คุซัยมะฮ์” ผู้มีเชื้อสายบรรพบุรุษร่วมกันกับท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม โดยนางเป็นลูกสาวของคุซัยมะฮ์ บินติฮาริษ บินอับดุลลอฮ์ บินอุมัร บินอับดุลมะนาฟ
“ซัยนับ บินติ คุซัยมะฮ์” ได้สมรสกับท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ในเดือนรอมฎอน ปีฮิจเราะฮ์ที่ 3 หลังจากที่นางได้อดทนและยืนหยัดอยู่กับอิสลามเพียงลำพังขาดผู้อุปการะดูแล เนื่องจากต้องสูญเสียสามีไปในสงครามเพื่อปกป้องเกียรติภูมิของอิสลาม
ด้วยกับความศรัทธาและการยืนหยัดอิสลามอย่างเด็ดเดี่ยวของนางนี่เอง ท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม จึงให้เกียรตินางด้วยการสมรส และเป็นการให้เกียรติต่อสามีของนางที่ได้พลีชีพเพื่ออิสลาม
จะเห็นได้ว่าการสมรสหลายครั้งของท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม กับสตรีที่ผ่านการสมรสมาแล้วนั้น ก็ด้วยเจตนารมณ์อันบริสุทธิ์เพื่อปกป้องคุ้มครองสตรีที่ขาดผู้อุปการะเลี้ยงดู เพื่อให้เกิดความสงบขึ้นในหัวใจของนาง ส่วนเหตุผลที่ยิ่งใหญ่ที่ท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม เลือกสตรีที่จะทำการสมรสด้วยนั่นคือ “ความศรัทธาของนาง” ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดที่ท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ได้กำชับให้บรรดาผู้ศรัทธานำมาเป็นข้อตัดสิน ในการเลือกสตรีมาเป็นภรรยา
จากภรรยาของนักรบชะฮีดมาเป็นมารดาแห่งศรัทธาชน
ก่อนที่จะมาเป็นภรรยาของท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม นั้น ท่านหญิงซัยนับ บินติ คุซัยมะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุ อันฮา ได้สมรสกับ “อุบัยดะฮ์ บินอัล-ฮาริษ บินอับดุลมุตตอลิบ” ซึ่งเป็นบุตร ของลุงท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ต่อมาท่านอุบัยดะฮ์ ได้เสียชีวิตในสงครามบะดัร ในปีฮิจเราะฮ์ที่ 2 อัลลอฮ์ ซุบฮานะฮู วะ ตะอาลา จึงให้รางวัลจากการยืนหยัดความศรัทธาอย่างมั่นคงของนาง ด้วยการเลือกนางเป็นมารดาแห่งศรัทธาชนผู้บริสุทธิ์
จากเหตุการณ์การสู้รบเพื่อปกป้องอิสลามในสมรภูมิต่าง ๆ ทำให้มุสลิมต้องสูญเสียบรรดานักรบแห่งอิสลามที่โดดเด่นเป็นจำนวนมาก โดยบรรดานักรบชะฮีดเหล่านั้นได้ทิ้งภรรยาให้
เป็นหม้ายและได้รับความยากลำบากมิใช่น้อย อิสลามจึงได้แก้ปัญหาให้บรรดาชายผู้ศรัทธาที่ยังเหลืออยู่สมรสกับสตรีเหล่านี้เพื่อเป็นการยกย่องให้เกียรติต่อความเสียสละของสามีนาง และปกป้องเกียรติของนางให้พ้นจากสภาพที่เลวร้ายต่าง ๆ นี่คืออีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ต้องมีภรรยาหลายคนและบรรดาเศาะฮาบะฮ์ของท่านก็ได้ปฏิบัติตามเพื่อช่วยเหลือบรรดาสตรีผู้ศรัทธา![]()
อุมมุลมะซากีน (มารดาแห่งผู้ยากไร้)
ท่านหญิงซับนับ บินติ คุซัยมะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุ อันฮา เป็นผู้ที่มีหัวใจงดงาม นางพร้อมที่จะเสียสละสิ่งจำเป็นของนาง เพื่อช่วยเหลือคนยากจนและคนขัดสนอยู่เสมอ โดยนางมีคุณลักษณะเหล่านี้อยู่กับตนเองก่อนการมาของอิสลามเสียอีก และเมื่อนางได้เข้ารับอิสลามแล้วความใจบุญของนางจึงเป็นประโยชน์ต่ออิสลามอย่างมหาศาล โดยเฉพาะเมื่อนางได้เป็นมารดาแห่งศรัทธาชนแล้ว นางจึงเป็นผู้ที่มีส่วนช่วยเหลือท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม เป็นอย่างมาก ในการดูแลเอาใจใส่ต่อคนยากจนขัดสน ดังนั้นไม่ว่านางจะได้สิ่งใดมานางก็จะบริจาคออกไปเหลือไว้เพียงเพื่อประทังชีวิตให้มีพละกำลังในการทำการภักดีต่ออัลลอฮ์ ซุบฮานะฮู วะตะอาลา เท่านั้น บ้านของนางจึงเป็นบ้านของ “อุมมุลมะซากีน” ที่พร้อมเสมอสำหรับต้อนรับผู้ที่ประสบความทุกข์ยาก ความเสียสละของนางเป็นที่ประทับใจของท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม และท่านได้เล่าเรื่องราวคุณธรรมอันสูงส่งของนางให้ภรรยาคนอื่น ๆ ได้ร่วมประทับใจและนำมาเป็นแบบอย่างด้วย
ท่านหญิงซับนับ บินติ คุซัยมะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุ อันฮา ผู้มีชีวิตอันบริสุทธิ์งดงาม ได้อยู่ร่วมครอบครัวกับท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น แล้วนางก็ได้กลับไปสู่ความเมตตาของอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮู วะ ตะอาลา โดยท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม เป็นผู้นำนมาซญะนาซะฮ์ให้นาง และได้ฝังนางที่สุสานญันนะตุนบะกีฮ ซึ่งท่านหญิงซับนับ บินติ คุซัยมะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุ อันฮา เป็นภรรยาคนที่สองของท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ถัดจากท่านหญิงคอดียะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุ อันฮา ที่เสียชีวิตก่อนสามี และเป็นภรรยาคนเดียวที่ได้รับเกียรติถูกฝังตามแบบอิสลามด้วยมือของสามี เนื่องจากในครั้งที่ท่านหญิงคอดียะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุ อันฮา เสียชีวิตนั้น ท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ยังไม่ได้รับคำสั่งจากอัลลอฮ์ ซุบฮานะฮู วะตะอาลา ในเรื่องการจัดการศพ
ถึงแม้ท่านหญิงซับนับ บินติ คุซัยมะฮ์ เราะฎิยัลลอฮุ อันฮา จะมีชีวิตอยู่ร่วมกับท่านนบี ศอลลัลลอฮุ อะลัยฮิ วะ ซัลลัม ในช่วงระยะเวลาเพียงสั้น ๆ แต่หัวใจที่เปี่ยมล้นไปด้วยความยำเกรงต่ออัลลอฮ์ ซุบฮานะฮู วะ ตะอาลา และคุณธรรมอันสูงส่งในด้านการบริจาคและมีจิตวิญญาณที่เสียสละอย่างใหญ่หลวงของนาง ก็ยังคงถูกระลึกถึงอยู่ในความทรงจำของบรรดาผู้ศรัทธาเสมอ
---------------------------------
เรียงเรียงโดย อุมมุ อามีเราะฮ์
- อ่าน 1304 ครั้ง
- แสดงความคิดเห็น
ตอบ
เว็บบอร์ด-กุรอาน-เพื่อนบ้าน
- trees made the wind vocational high school internships outstanding results
- for storage director
- เราคือสตรีแห่งทางนำ รุ่น 5 (1-29ก.พ.2555/รับสมัครน้องค่าย)
- สื่อเพื่อญิฮาด-white channel (26 ก.พ.2555/ศูนย์กลางอิสลาม)
- รู้สึกผิดมากค่ะ ขอคำแนะนำในการเตาบัตตัวด้วยค่ะ
- ประกวดภาพโปสเตอร์ "รณรงค์ให้คลุมหิญาบ" (หมดเขต 15 ม.ค. 2555)
- เพราะเธอคือน้องสาวของเรา 2 (15 ม.ค.2555/คู้ขวา มีนบุรี)
- หิญาบที่หนูต้องแลกด้วยน้ำตา
- ปิดหน้าแล้ว วางระเบิดได้ง่าย !!!
- สัมภาษณ์พี่น้องมุสลิมะฮฺ-ข้อคิดดีๆ เมื่อน้ำท่วม(บางใหญ่) (เสียง/30-11-2554)
- สามีในอุดมคติ
- สัมภาษณ์มุสลิมะฮฺ-ข้อคิดดีๆ เมื่อถูกน้ำท่วมบ้าน (09-11-2554/เสียง)
- อย่าโทษแต่ผู้ชายเค้าอย่างเดียว
|
ค้นหาอัลกุรอานพร้อมความหมาย
|
|
|


2 weeks 4 days ก่อน
3 weeks 6 days ก่อน
3 weeks 6 days ก่อน
3 weeks 6 days ก่อน
4 weeks 16 hours ก่อน
5 weeks 3 days ก่อน
7 weeks 3 hours ก่อน
10 weeks 2 days ก่อน
15 weeks 3 days ก่อน
16 weeks 12 hours ก่อน