เมื่อเดือนรอมฎอนมาถึง

เมื่อเดือนรอมฎอนมาถึง ประตูต่างๆของสวรรค์ก็ถูกเปิด และประตูต่างๆ ของนรกต่างถูกปิด และบรรดาชัยฎอนถูกพันธนาการไว้ (อัลบุคอรียฺและมุสลิม)


แท้จริงเราได้ประทานอัลกุรอานลงมาในคืนอัลก็อดรฺและอะไรเล่าทำให้เจ้ารู้ได้ว่าคืนอัลก็อดรฺนั้นคืออะไร? คืนอัลก็อดรฺนั้นดียิ่งกว่าหนึ่งพันเดือน บรรดามะลาอิกะฮฺ และอัลรูฮฺ(ญิบรีล) จะลงมาในคืนนั้นโดยอนุมัติแห่งพระเจ้าของพวกเขา เนื่องจากกิจการทุกสิ่ง(ได้ถูกกำหนด) คืนนั้นมีความศานติจนกระทั่งรุ่งอรุณ (ซูเราะฮฺก็อดรฺ :1-5)



พี่น้องที่รัก...



พร้อมแล้วหรือยัง ? เตรียมตัวแล้วหรือยัง?....



เดือนรอมฎอนอันประเสริฐนี้ มายังพวกท่านแล้ว และโอกาสอันยิ่งใหญ่นี้ที่พี่น้องมุสลิมทุกคนจะเต็มไปด้วยความตักวา ความศรัทธา ความรักต่ออัลลอฮฺซุบฮานะฮูวะตะอาลา ท่านนะบีมูฮัมหมัดศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมและศาสนาของท่าน



“โอ้...บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย การถือศีลออดถูกบัญญัติแก่พวกเจ้า ดังเช่นที่ถูกบัญญัติแก่ประชาชาติก่อนพวกเจ้า เพื่อพวกเจ้าจะได้ยำเกรง” [ซูเราะฮฺอัลบะเกาะเราะฮฺ : 183]



เป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่และมีเกียรติอย่างสูง ด้วยพระเมตตาแห่งอัลลอฮฺที่เปิดโอกาสให้เหล่าผู้ศรัทธาทั้งชายหญิงได้เข้าใกล้พระองค์ เพื่อขัดเกลาและตรวจสอบตนเองสู่หนทางที่ถูกต้องและออกห่างจากบาปทั้งปวง และเพื่อตระหนักถึงความเป็นเอกภาพแห่งอิสลาม


“เดือนรอมฎอนนั้นเป็นเดือนที่อัลกุรอานได้ถูกประทานลงมาให้ฐานะเป็นข้อแนะนำสำหรับมนุษย์ และเป็นหลักฐานอันชัดเจนเกี่ยวกับข้อแนะนำนั้น และเกี่ยวกับสิ่งที่จำแนกระหว่างความจริงกับความเท็จ” [ซูเราะฮฺอัลบะเกาะเราะฮฺ : 185]



พี่น้องผู้ศรัทธาที่รัก... เพียงใช้เวลาไม่กี่นาทีในการอ่านบทความนี้ มันอาจจะช่วยพี่น้องตัดสินใจว่าเป้าหมายของพี่น้องในเดือนอันศักดิ์สิทธิ์นี้ เราขอเสนอบทความเกี่ยวกับเดือนรอมฎอน พี่น้องจะได้พบกับข้อแนะนำที่จะพาสู่เป้าหมายของการดำรงอยู่ช่วงเดือนสำคัญนี้



บทความในส่วนที่หนึ่งนี้ ขอนำเสนอเกี่ยวกับการถือศีลอดนั้นมี 3 แบบ และแบบไหนที่คุณกำลังปฏิบัติอยู่?? (ตรงนี้คุณจะต้องซื่อสัตย์กับตัวเองแล้วล่ะ)



ประเภทที่ 1
การถือศีลอดประเภทนี้ คือ การงดกิน งดเครื่องดื่ม งดการร่วมประเวณี แต่มันก็เพียงแค่นั้น คนที่ถือศีลอดประเภทนี้มิได้งดจากการโกหก การนินทาใส่ร้าย การคดโกง หรือการพูดจาหยาบคายหรือพูดเท็จ และยังกระทำในสิ่งที่ไร้สาระ
และอื่นๆ พวกเขาไม่ได้ใส่ใจเลยกับรางวัล ความโปรดปรานที่อัลลอฮฺจะประทานให้ เช่น ความเมตตา และการให้อภัยโทษ เป็นต้น



ประเภทที่ 2
การถือศีลอดนี้พิเศษตรงที่ มีการงดดื่ม กิน และงดการร่วมประเวณี และจากพฤติกรรมที่ไม่ดีทั้งหลาย เช่น การโกหก หลอกลวง การคดโกง หรือการพูดจาหยาบคายหรือพูดเท็จ รวมถึงกระทำในสิ่งที่ไร้สาระ เขาทำเพราะมันเป็นเพียงหน้าที่ของมุสลิมที่อัลลอฮฺทรงกำหนดบทบาทให้ทำในช่วงรอมฎอน คนจำพวกนี้จะคิดเพียงว่า แล้วแต่อัลลอฮฺทรงประสงค์รางวัลแก่พวกเขา เขามิได้หวังความโปรดปรานจากอัลลอฮฺอย่างบริสุทธิ์ใจ



ประเภทที่ 3
การถือศีลอดประเภทนี้พิเศษกว่าสองประเภทแรก คือการงดกิน งดดื่ม งดการร่วมประเวณี พฤติกรรมไม่ดีทั้งหลาย และที่สำคัญหัวใจของพวกเขาที่จะออกห่างจากความรู้สึกนึกคิดที่ไม่ดี นั่นมิได้แค่เพียงงดกระทำบาปจากอวัยวะภายนอกแล้ว แต่รวมทั้งจิตใจของพวกเขาที่ส่อเจตนาไม่ดีนั้น พวกเขาก็ออกห่างด้วย นั่นแสดงถึงความบริสุทธิ์และสวยงามกว่า สง่างามกว่า คนกลุ่มนี้จะเป็นคนที่ได้รับผลบุญการตอบแทนจากอัลลอฮฺมากกว่าสองประเภทแรก



พี่น้องทั้งหลาย...แน่นอน พี่น้องคงไม่อยากเป็นประเภทแรกอย่างแน่นอน ท่านนบีมูฮัมหมัดศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวไว้ว่า “ผู้ใดไม่ละเว้นการพูดเท็จและการกระทำที่เป็นเท็จ อัลลอฮฺก็ไม่ทรงประสงค์การอดอาหารและเครื่องดื่มของเขา” พวกเราต้องรำลึกถึงข้อนี้ และต้องตรวจสอบตนเองรวมถึงพี่น้องของเราด้วย การพยายามในการถือศีลอดนั้นดีที่สุดจะนั้นเป็นธรรมดาที่มนุษย์เราจะกระทำผิดได้ ฉะนั้นตลอดทั้งเดือนรอมฎอนพี่น้องจะต้องให้เกิดข้อบกพร่องน้อยที่สุด และขอดุอาอฺวิงวอนจากอัลลอฮฺ ช่วยไม่ให้พี่น้องอยู่ในบุคคลข้อแรก


มีหะดีษที่อัลลอฮฺได้สัญญาไว้ พระองค์ได้ตรัสไว้ สำหรับผู้ที่ถือศีลอดโดยสมบูรณ์ นั้นคือ “แท้จริง..ประตูสวรรค์ “อัรรอยยาน” ถูกเปิดเฉพาะแก่ผู้ที่ถือศีลอด ประตูนั้นคนอื่นๆ ไม่สามารถเข้าได้นอกจากผู้ที่ถือศีลอดเท่านั้น เมื่อพวกเขาเข้าไปประตูจะถูกปิด”



มีหลักฐานอย่างแน่ชัด สำหรับผู้ที่จะเข้าสวรรค์ทางประตูที่มีนามว่า “อัรรอยยาน” เฉพาะมุสลิมผู้ศรัทธาเท่านั้น มิใช่ผู้ที่เชื่อว่าการถือศีลอดเป็นเพียงการพักผ่อนและไม่ได้สนใจในแก่นแท้ของการถือศีลอดเลย เช่นในประเภทที่ 2 และ 3



บทความในส่วนที่สองนี้ เป็นของฝากที่ขอแนะนำสำหรับพี่น้องที่รักเล็กๆ น้อยๆ



1) หยิบกระดาษ ปากกาขึ้นมา และนั่งเพียงลำพัง ไตร่ตรองและเขียนสิ่งที่เป็นเป้าหมายที่พี่น้องอยากจะทำในรอมฎอนนี้ เช่น รำลึกถึงอัลลอฮฺให้มาก, เรียนรู้ที่จะรักอัลลอฮฺ, สวมฮิญาบ, หยุดการกระทำที่นำสู่สิ่งที่เป็นบาปทั้งปวง



จำได้ไหม!! รอมฎอนนั้นประตูสวรรค์ถูกเปิด แลประตูนรกถูกปิด และบรรดาชัยฏอนถูกล่ามโซ่ ดังนั้น หากเราไม่ถือโอกาสเดือนรอมฎอนแห่งศักดิ์สิทธิ์นี้ตักตวงผลบุญแห่งความดี แล้วพี่น้องจะทำเมื่อใด



2) จำไว้ว่า ในเดือนรอมฎอนนี้ ชัยฏอนถูกล่ามโซ่ ดังนั้น หากได้กระทำบาปใดๆ อย่าได้โทษมารร้ายชัยฏอน แต่จงโทษตัวพี่น้องเอง และรำลึกว่า “ความศรัทธา” “ความยำเกรง” นั้นที่จะต้องเพิ่มพูนมากขึ้น


3) มีมุสลิมมากมายหลายล้านๆ คนทั่วโลกที่พยายามอย่างสมบูรณ์ที่สุด ถูกต้องที่สุด สวยงามที่สุดตามแบบฉบับจากท่านนบีมูฮัมหมัดศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมเพื่อเดือนแห่งอิบาดะฮฺรอมฎอนนี้ แล้วพี่น้องไม่อยากอยู่ใกล้ชิดกับอัลลอฮฺหรอกหรือ?? แล้วพี่น้องอยากที่จะเป็นจำนวนพี่น้องมุสลิมเราในนั้นไหม? เอาเลย...แสดงมันออกมาพี่น้องอยากเป็นมุสลิมจำนวนหนึ่งในล้านๆ คนไหม??



4) แม้กระทั่งมุสลิมะฮฺที่อยู่ในช่วงมีรอบเดือน แน่นอนไม่สามารถละหมาด และถือศีลอดได้ แต่นั่นมิได้หมายความว่าเป็นวันหยุดพักผ่อนจากการรำลึงถึงอัลลอฮฺ มุสลิมะฮฺสามารถตักตวงผลบุญได้ตลอดระยะเวลามีรอบเดือนนั้น เช่น การบริจาค, การอ่านอัลกุรอ่าน (ในบางทรรศนะระบุว่าไม่สมควรที่จะจับอัลกุรอานที่มีภาษาอาหรับล้วนๆ), อาจจะฟังเทปหรือ mp3 อัลกุรอ่าน, ฟังบรรยายศาสนธรรม, ศึกษาเรื่องศาสนาเพิ่มเติม, ซิกรุลลอฮฺ เป็นต้น



5) มุสลิมเราต้องพยายามให้ดีที่สุดในรอมฎอนอย่างสุดความสามารถ และเพิ่มพูนความศรัทธา ไม่ได้หมายรวมถึงการต้องหยุดทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น หน้าที่ของนักเรียน นักศึกษาก็ยังคงต้องเรียนหนังสือตามปกติในโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย ควรพยายามตั้งใจเรียนให้ประสบความสำเร็จ จำไว้ว่าพฤติกรรมที่ดีมากจากการฝึกฝน เพราะมุสลิมที่เรียนเก่งก็มีเช่นกัน, หน้าที่แม่บ้าน-ภรรยาก็เช่นกัน สมาชิกในครอบครัวก็ต้องช่วยกันแบ่งเบาภาระซึ่งกันและกัน , สามีที่ต้องออกไปทำงานก็ต้องจัดสรรเวลาให้สมดุลกันระหว่างการเพิ่มพูนความศรัทธา และความสำเร็จด้านการงาน ต้องระวังอย่างยิ่งมิเช่นนั้น ต่างศาสนิกจะกล่าวหาได้ว่า แบ่งเวลาไม่ถูก ผลเสียหายจะตามมาจนเราอาจจะคาดไม่ถึง เช่น หากเราใช้เวลาทั้งคืนในการละหมาดตะรอเวียะฮฺแต่กลับไปทำงานสาย ฉะนั้นพยายามกำหนดเวลาให้พอเหมาะตามความสามารถที่จะทำได้


ญะซากิลลาฮุคอยร็อน : นูรฺ

เว็บบอร์ด-กุรอาน-เพื่อนบ้าน

ค้นหาอัลกุรอานพร้อมความหมาย

บ้านมุสลิมะฮฺ เชคริฎอ อะหมัด สมะดี กลุ่มมุสลิมเพื่อสันติ หนังสือพิมพ์ประชาชาติอิสลามออนไลน์ ฟัตวาออนไลน์ มูลนิธิอนุรักษณ์มรดกอิสลาม
100 100 ร้านมุอฺมินดีไซน์เว็บไซด์เพื่อการศึกษาอิสลาม ตลอดชีวิต หรือว่าพวกเจ้าคิดว่า พวกเจ้าจะได้เข้าสวนสวรรค์ ทั้งๆ ที่อัลลอฮฺยังมิได้ทรงรู้ บรรดาผู้ที่ต่อสู้ (ญิฮาด) ในหมู่พวกเจ้าพร้อมกันนั้น พระองค์ก็จะทรงรู้บรรดาผู้ที่อดทนด้วย อิสลามเริ่มต้นที่บ้าน บ้านแห่งการเรียนรู้...مرآة<br />
:: กระจกเงาสะท้อนเยาวชน ::[Togetherness magazine] ก้าวไป…ด้วยกันร้านบ้านมุสลิมะฮฺ จำหน่ายสินค้าเพื่อมุสลิม Basic to muslimah ยินดีต้อนรับแด่ผู้แสวงหาสัจธรรม ร้านจำหน่ายสินค้าอุปกรณ์เบเกอรี่หะล้าลตากะยายหะล้าลคาเฟ่ ร้านบ้านดินอิสลามจำหน่าย ของกิน ของใช้ หนังสือความรู้ทั่วไป ในราคาย่อมเยา
เบเกอรี่ฮาลาล รับทำเค้ก อร่อยทุกชนิด เลือกส่วนผสมอย่างดี
แหล่งรวมหิญาบ ผ้าคลุม เสื้อผ้ามุสลิม ของขวัญของฝาก

คัดลอกข้อความด้านล่างไปไว้ที่หน้าเว็บของท่าน หากต้องการแลกลิงค์