สร้างความรักใคร่ให้เกิดขึ้นในหมู่เพื่อนที่ดี
การพัฒนาจากการเป็นคนรู้จักกัน มาสู่การเป็นเพื่อนที่สนิทสนม ใกล้ชิดกันนั้น เป็นสิ่งที่เราจะต้องทำให้เกิดขึ้นให้ได้ในหมู่คนหรือกลุ่มเพื่อนดีๆ และการที่จะได้สิ่งนี้มานั้น เราจะต้องทำสิ่งที่จะนำมาซึ่งสิ่งดังกล่าว ซึ่ง สามารถทำได้คร่าวๆดังนี้ :
1. หาเวลามาพบเจอกันบ่อยๆ เพื่อทำกิจกรรมอย่างหนึ่งอย่างใด อาจจะเป็นเรื่องทางโลกที่ฮะล้าล หรือ เรื่องศาสนา
2. สร้างความสนุนสนาน เฮฮา เพลิดเพลินในเรื่องที่ไม่ฮะรอม ให้เกิดขึ้นในกลุ่มอาจจะมีการหยอกล่อ...ล่อเล่นในเรื่องที่ฮะล้าล โดยเจ้าตัวไม่ถือสาอะไร เพื่อเพิ่มความใกล้ชิด รักใคร่ สนิทสนม เป็นกันเอง ในหมู่เพื่อนๆ ...ที่สำคัญคือ เราจะต้องไม่วางฟอร์มให้มาก แต่ทำตัวให้สบายๆในหมู่เพื่อนกันเอง ... อย่าลืมว่าการทำให้พี่น้องมุสลิมมีความสุขถือเป็นซุนนะฮฺข้อหนึ่ง
3. มาพบเจอกันในสถานการณ์ สถานที่ โอกาส และสิ่งแวดล้อมที่หลากหลาย
4. ต่างฝ่ายต่างต้องโทรหากันหรือติดต่อกันและกันเป็นประจำ อย่าให้คนหนึ่งคน ใดเป็นฝ่ายติดต่อเราอยู่ฝ่ายเดียว อย่างนี้แทนที่จะได้สนิทสนมกันมากขึ้นกลับจะทำให้เกิดการโกรธกันลึกๆ ก็ได้ ...ความจริงใจต่อกันในหมู่เพื่อนดี ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ... และที่สำคัญอย่าวางฟอร์มให้มาก....บางคนไม่ได้วางฟอร์มมาก แต่ไม่รู้จะโทรไปคุยอะไรกับเพื่อน ก็ขอแนะนำว่า หาเรื่องศาสนาสักเรื่องสั้นๆ โทรไปคุยกัน หรือ โทรคุยกันเรื่องงานศาสนา และเรื่องอื่นๆที่มีประโยชน์...
5. ใช้เวลาร่วมกันในระยะเวลาที่ค่อนข้างนานพอสมควร เพื่อทำกิจกรรมบางอย่าง เช่นนัดรวบตัวกันเพื่อใช้ชีวิตในยามค่ำคืนร่วมกัน ด้วยการละหมาด อ่านอัล-กุรอาน การนะซีฮัตตักเตือนกัน ... เราเห็นไหม เด็กๆ หรือเยาวชนที่เข้าค่ายอบรม เมื่อจบค่ายมาแล้ว เขากลายเป็นเพื่อนสนิทกันไปเลย เพราะเขาได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเป็นเวลานาน ได้เรียนรู้นิสัยซึ่งกันและกัน และได้เรียนรู้ที่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวเอง ... ได้ทำกิจกรรมต่างๆร่วมกัน...ตรงนี้สำคัญมาก
6. ส่งอีเมลล์หากัน ส่งข้อความหากัน หรือ เล่นเอ็มกันอยู่เสมอๆ
7. ขอดุอาอฺให้ลับหลังให้เพื่อนของเราอยู่เสมอ
8. ตักเตือนว่ากล่าวกันได้ เมื่อเห็นเพื่อนทำผิด แต่ต้องทำด้วยความจริงใจกัน ทางที่ดีให้เราทำสัญญากันว่าเราจะตักเตือนซึ่งกันและกัน และเราจะไม่โกรธกัน ถ้าเราทำผิดจริง
9. ให้กำลังใจซึ่งกันและกันในสถานการณ์ต่างๆ... เคยไหมที่เรากำลังประสบกับปัญหาในชีวิต และมีคนๆหนึ่งเดินเข้ามา ปลอบใจเรา ให้ความช่วยเหลือเรา และให้กำลังใจเรา...สุดท้ายเราก็ผ่านปัญหานั้นไปได้... ถามว่าเรารู้สึกอย่างไรกับคนๆนั้น...แน่นอน เราจะรู้สึกที่ดีกับเขาเป็นอย่างมาก รู้สึกปลื่มในการกระทำของเขาเป็นอย่างมาก...เพราะฉะนั้นอย่ากลัวเสียฟอร์ม ที่จะบอกเรื่องไม่สบายใจของตัวเองกับเพื่อนดีๆของเรา... ถามว่าเพื่อนเราจะให้กำลังใจ...จะปลอบใจเรา...จะให้ความช่วยเหลือเราได้ อย่างไร...ในเมื่อเพื่อนเรายังไม่รู้เลยว่าเรากำลังประสบกับปัญหาอะไร
และ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะต้องทำกันเป็นประจำ สม่ำเสมอ และทำไปโดยธรรมชาติ โดยต่างคนต่างก็ต้องการให้เกิดสิ่งดังกล่าวขึ้นมา...พอ ทำกันไปนานๆเข้า ความสนิทสนมก็ยิ่งมีมากขึ้น... สุดท้ายเราก็จะได้กลุ่มที่เพื่อนที่นอกจากจะสนิทสนมกันแล้ว ยังสามารถทำให้เรามีความสุขอีกด้วย และยังทำให้อีหม่านของเราเพิ่มพูนขึ้นอีกด้วย อีกทั้งยังอาจจะเป็นยารักษาโรคอีหม่านอ่อนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
ญะซากัลลอฮุคอยร็อน : ข้อมูลจาก อ.ชารีฟ วงศเสงี่ยม
- อ่าน 342 ครั้ง
- แสดงความคิดเห็น
เว็บบอร์ด-กุรอาน-เพื่อนบ้าน
- กับวันอีดที่กำลังจะมาถึง..เราเตรียมตัวกันอย่างไร
- ลัยละตุ้ลก๊อดรฺ
- ทำอย่างไรให้กิยามุลลัยลฺมีรสชาติ? (เอกสารดาวน์โหลด)
- ฟัง "วันโลกแตก" (18ก.ย.2553/บ้านเพียรมานะ ซอยมิสทีน)
- สอนเบเกอรี่ครั้งที่ 3 (19ก.ย.2553/ซ.รามคำแหง118)
- เรากำลังละหมาด แบบไก่จิกข้าว อยู่หรือเปล่า!!
- คงยังไม่สาย หากคิดจะเปลี่ยน
- เสวนาวิชาการและละศีลอด (28ส.ค.2553/ม.สงขลานครินทร์ หาดใหญ่)
- รอมาฎอน เดือนแห่งข้าวแกง
- อบรมพี่เลี้ยงเพื่อค่ายลองใช้วิถีชีวิตแบบอิสลาม (ธ.ค.2553)
- อะไรคือหุกุ่มของการละหมาดตะรอวีหฺสำหรับสตรี ?
- บริจาคกัน!หรือยัง ?
- ชี้แจง คุณค่าของการละหมาดตะฮัจญุด
|
ค้นหาอัลกุรอานพร้อมความหมาย
|
|
|


“คือ การแสดงออกถึงความเคารพต่ออัลลอฮฺที่บรรดาอับดฺล(บ่าว)กระทำเพื่อให้ได้...
-คล้ายกับว่ารอมฎอนจะเป็นช่วงเวลาแห่งการเตือนสติ ที่ทำให้เราได้กลับมาทบทวนตัว...
“รวมไฟล์เสียงรายการ "มุสลิมะฮฺคุย" เป็นรายการการพูดคุยของเพื่อแสดงความคิดเห็นในมุมมองของมุสลิมะฮฺและการ...


2 days 19 hours ก่อน
3 weeks 6 days ก่อน
4 weeks 3 days ก่อน
6 weeks 3 days ก่อน
6 weeks 3 days ก่อน
8 weeks 1 วัน ก่อน
8 weeks 1 วัน ก่อน
9 weeks 6 days ก่อน
10 weeks 1 วัน ก่อน
10 weeks 1 วัน ก่อน