บททบทวนเกี่ยวกับละหมาดตะรอวีหฺของมุสลิมะฮ์
บท ทบทวนเกี่ยวกับละหมาดตะรอวีหฺ ของมุสลิมะฮ์
บท ทบทวนที่สาม สำหรับเหล่าสตรี
1. การมายังมัสยิดในสภาพaที่ใส่เครื่องหอม ในการนี้ย่อมขัดแย้งอย่างใหญ่หลวงกับหะดีษของท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ที่ว่า ????
ความ ว่า "หญิงนางใดที่ใส่น้ำ หอม แล้วเดินผ่านไปยังกลุ่มคนพวกหนึ่งเพื่อให้พวกเขาได้รับกลิ่นของนาง นางก็เท่ากับเป็นผู้ทำซินา" (บันทึกโดย อะห์มัด และ อัต-ติรมิซีย์ ท่านกล่าวว่า เป็นหะดีษหะสัน เศาะฮีหฺ ดู เศาะฮีหฺ อัล-ญามิอฺ 323, 2701, 4540)
และจะเป็นเยี่ยงไรเล่า สำหรับนางที่ทำเช่นนั้นเพื่อไปเดินจับจ่ายในตลาด!!
2. การ ไม่ปกปิดร่างกายให้มิดชิดและเปิดเผยบางส่วนให้เห็น ทั้งๆ ที่นางจำเป็นต้องปกปิดร่างกายทั้งหมด และหิญาบของนางต้องไม่บางและรัดรูป แต่ต้องกว้าง ปกปิดมิดชิด และหลวมพอควร และต้องไม่เปิดเผยส่วนใดๆ ของเครื่องประดับของนาง นี่ไม่ใช่การทำโทษหรือกักขังนาง ทว่าเป็นการรักษาเกียรติปกป้องและดูแลตัวนางเอง
3. การ มามัสยิดพร้อมกับคนขับรถที่ไม่ใช่ญาติสนิทเพียงลำพัง ด้วยการนี้นางก็ได้ทำความผิดตามหลักศาสนาเพื่อให้ได้บุญจากการงานที่มีสถานะ เพียงแค่อนุญาตหรือส่งเสริมให้ทำเท่านั้นและนี่ย่อมเป็นสิ่งที่ผิด
4. การ ที่นางละทิ้งลูกๆ กับการทำผิดบาปต่างๆ เช่น ปล่อยให้ดูหนังฟังเพลง เป็นต้น หรือปล่อยให้ออกไปกับพวกที่ทำชั่ว ในขณะที่อัลลอฮฺได้ว่า ความว่า "โอ้ บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย จงปกป้องตัวพวกเจ้าและครอบครัวของพวกเจ้าให้รอดพ้นจากไฟนรกเถิด" (อัต-ตะหฺรีม 6)
การที่นางอยู่กับลูกๆ ที่บ้านในกรณีนี้ย่อมเป็นสิ่งที่จำเป็นกว่า เพื่อที่จะได้คอยดูแลพวกเขา
5.การนำลูกๆ ที่ซุกซน สร้างความรำคาญและรบกวนแก่ผู้ละหมาดมายังมัสยิดด้วย
6. การยุ่งง่วนหลังละหมาดด้วยการพูดคุยไร้สาระ นินทาผู้อื่น และทำเสียงดังกระทั่งได้ยินไปถึงพวกผู้ชาย แทนที่จะกล่าวตัสบีหฺว่า สุบหานัล มะลิกิส กุดดูส (สามครั้ง) การซิกิร และอิสติฆฟารฺ !! ทั้งๆ ที่มีสุนนะฮฺให้แยกย้ายกันทันทีหลังอิมามละหมาดเสร็จ และไม่ล่าช้าเว้นแต่มีความจำเป็น ส่วนผู้ชายให้คอยอยู่สักครู่เพื่อให้ผู้หญิงได้ออกไปหมดก่อน หรือให้ผู้หญิงรออยู่ก่อนเพื่อให้ผู้ชายได้ออกไป ทั้งนี้เพื่อไม่ให้ออกไปพร้อมๆ กันในเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากประตูทางเข้าออกอยู่ใกล้ๆ กันซึ่งจะทำให้เกิดการปะปนคละเคล้าบริเวณประตู
7. การย้ายที่จากสถานที่ซึ่งประเสริฐที่สุดและเป็นที่รัก ที่สุดสำหรับอัลลอฮฺ (นั่นคือมัสยิด หลังเสร็จละหมาดแล้ว) ไปยังที่ที่เลวที่สุดและเป็นที่เกลียดชังที่สุด สำหรับอัลลอฮฺ นั่นก็คือตลาดร้านค้าทั้งหลายโดยไม่มีความจำเป็น ใดๆ
8.การไม่เข้าแถวให้ชิด มีช่องและ ที่ว่างระหว่างแถว
9. การละทิ้งความพยายามในการมุ่งมั่นทำความดีเชื่อฟังอัล ลอฮฺและรำลึกถึงอัลลอฮฺเมื่อมีรอบเดือน เพราะยังมีอะมัลอีกมากมายที่ทำได้ในช่วงนั้น เช่น การขอดุอาอ์ การตัสบีหฺ การเศาะดะเกาะฮฺ และการเศาะละวาตต่อท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม เป็นต้น
บท ทบทวนที่สี่ สำหรับมุสลิมและมุสลิมะฮฺทุกคน
จงตักวาต่ออัลลอฮฺ ในการศิยาม(ถือศีลอด) กิยาม(การละหมาดกลางคืน) และการขอดุอาอ์ของพวกท่าน และอย่าได้เป็นเยี่ยงผู้ที่คลายม้วนหรือปมขมวดของเขาหลังจากที่อุตส่าห์ได้ ม้วนกระชับไว้อย่างดี ด้วยการที่พวกท่านอุตส่าห์ถือศีลอดยามกลางวัน ละหมาดยามกลางคืน ร่ำไห้พร้อมๆ กับอิมาม แล้วพวกท่านก็เหินห่างไปและปล่อยให้ผลบุญของพวกท่านสูญเปล่า
ดวงตาที่เคยหลั่งน้ำตาก็ กลับไปดูของหะรอม กลับไปชมพวกหนังและละครที่เปิดเผยเอาเราะฮฺและคลุกคลีระหว่างหญิงชาย
หูที่เคยได้ลึกซึ้งกับสิ่ง ที่ได้ยินได้ฟังก็กลับไปฟังเพลงและสิ่งไร้สาระ
ลิ้นที่เคยกล่าวอามีนในดุ อาอ์ก็กลับไปพูดพล่ามในการนินทาว่าร้าย พูดโกหก เหยียดหยาม พูดเล็กพูดน้อย ด่าว่าและสาปแช่ง รวมทั้งพฤติกรรมอื่นๆ ที่เลวร้ายของลิ้น
หัวใจที่เคยน้อมนบสงบ เสงี่ยมด้วยการอ่านอัลกุรอานก็กลับไปแบกหามความริษยา คดโกง และเกลียดชังพี่น้องมุสลิม สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องสำหรับเราโดยเด็ดขาด จงจำไว้เถิดตามหะดีษที่ว่า
ความ ว่า "มีผู้ศีลอดมากน้อย เพียงไรที่ได้รับภาคผลจากการถือศีลอดของเขาเพียงแค่ความหิวและกระหาย" (บันทึกโดยอะห์มัด เป็นหะดีษเศาะฮีหฺ)
และที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม กล่าวว่า
ความ ว่า "ผู้ใดที่ไม่ละทิ้งคำ พูดเท็จและยังทำมันอยู่ ก็ไม่ใช่ความจำเป็นสำหรับอัลลอฮฺที่เขาจักต้องถือศีลอดงดอาหารและเครื่อง ดื่ม" (บันทึกโดย อัล-บุคอรีย์)
และอย่าได้เป็นคนที่เมื่ออยู่คนเดียวกับสิ่งที่อัลลอฮฺห้ามเขาก็ ละเมิดมัน เพราะนี่เป็นสิ่งที่มีโทษอันเลวร้ายสาหัส ท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวว่า ????
ความ ว่า "ฉันจะได้รู้เห็น กลุ่มชนบางพวกในหมู่ประชาชาติของฉันที่มาในวันกิยามะฮฺด้วยอะมัลความดีที่ ขาวบริสุทธิ์เช่นภูเขาติฮามะฮฺ แล้วอัลลอฮฺก็ทำให้มันแหลกเป็นผุยผงกระจัดกระจาย"
เษา บาน เศาะหาบะฮฺท่านหนึ่งถามว่า "โอ้ ท่านรอซูลุลลอฮฺ จงบอกคุณลักษณะของพวกเขาแก่เราด้วยเถิด จงอธิบายให้เราเห็นแจ้งลักษณะของพวกเขา เพื่อว่าพวกเราจะได้ไม่เข้าไปอยู่กลุ่มในพวกเขาเหล่านั้นโดยที่เราไม่รู้ตัว "
ท่าน นบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ตอบว่า "พึงทราบเถิด แท้จริงแล้วพวกเขาก็เป็นพี่น้องของพวกเจ้า และมาจากเนื้อหนังเดียวกันกับพวกเจ้า พวกเขาเอาเวลากลางคืน(เพื่อทำอิบาดะฮฺ)เหมือนที่พวกท่านทำ แต่ทว่า พวกเขาเป็นพวกที่เมื่ออยู่เพียงลำพังกับสิ่งที่อัลลอฮฺห้าม พวกเขาก็ละเมิดมัน" (เศาะฮีหฺ อัล-ญามิอฺ 5028)
เมื่อท่านอยู่เพียงลำพังกับ ความมืด
แล้วใจก็เรียกร้องให้ท่านทำ ความผิด
ก็จงละอายจากสายตาของพระผู้ อภิบาลเถิด
จงกล่าวแก่ใจของเจ้าว่า ผู้ทรงสร้างความมืดนั้นมองเห็นฉัน
และฉันขอเตือนตัวฉันเองและเตือนท่าน - โอ้ พี่น้องของฉัน - เป็นลำดับแรกและลำดับสุดท้ายด้วยการอิคลาศเจตนาเพื่ออัลลอฮฺ และปฏิบัติตามสุนนะฮฺในการละหมาดและภารกิจอื่นๆ เพราะท่านนบี ศ็อลลัลลอฮฺ อะลัยฮิ วะสัลลัม ได้กล่าวว่า ???? ความว่า "ผู้ ใดที่ถือศีลอดเราะมะฎอน ด้วยศรัทธาและหวังความโปรดปรานจากอัลลอฮฺ บาปที่ผ่านมาของเขาก็จะได้รับการอภัย" (บันทึกโดยอัล-บุคอรีย์ และมุสลิม)
ฉันวิงวอนขอต่ออัลลอฮฺผู้ทรงยิ่งใหญ่และสูงส่ง ให้ทรงประทานประโยชน์ด้วยบททบทวนเหล่านี้ และขอทรงประทานความอิคลาศ ความถูกต้อง และการตอบรับ
ริยาฎ บิน อับดุรเราะห์มาน อัล-หุก็อยลฺ / www.saaid.net
แปล โดย : ซุฟอัม อุษมาน
http://www.islammore.com/main/content.php?page=sub&category=4&id=1446
- อ่าน 1699 ครั้ง
- แสดงความคิดเห็น
เว็บบอร์ด-กุรอาน-เพื่อนบ้าน
- trees made the wind vocational high school internships outstanding results
- for storage director
- เราคือสตรีแห่งทางนำ รุ่น 5 (1-29ก.พ.2555/รับสมัครน้องค่าย)
- สื่อเพื่อญิฮาด-white channel (26 ก.พ.2555/ศูนย์กลางอิสลาม)
- รู้สึกผิดมากค่ะ ขอคำแนะนำในการเตาบัตตัวด้วยค่ะ
- ประกวดภาพโปสเตอร์ "รณรงค์ให้คลุมหิญาบ" (หมดเขต 15 ม.ค. 2555)
- เพราะเธอคือน้องสาวของเรา 2 (15 ม.ค.2555/คู้ขวา มีนบุรี)
- หิญาบที่หนูต้องแลกด้วยน้ำตา
- ปิดหน้าแล้ว วางระเบิดได้ง่าย !!!
- สัมภาษณ์พี่น้องมุสลิมะฮฺ-ข้อคิดดีๆ เมื่อน้ำท่วม(บางใหญ่) (เสียง/30-11-2554)
- สามีในอุดมคติ
- สัมภาษณ์มุสลิมะฮฺ-ข้อคิดดีๆ เมื่อถูกน้ำท่วมบ้าน (09-11-2554/เสียง)
- อย่าโทษแต่ผู้ชายเค้าอย่างเดียว
|
ค้นหาอัลกุรอานพร้อมความหมาย
|
|
|


“วีดีโอเล่าถึงเรื่องราวของการกระทำ...
วิกฤติโลกระหว่างทำงานกับทำใจ...
กลุ่มบะนาตุลฯ พูดคุยประเด็นเกี่ยวกับมุสลิมะฮฺ...
2 weeks 1 วัน ก่อน
3 weeks 2 days ก่อน
3 weeks 3 days ก่อน
3 weeks 3 days ก่อน
3 weeks 4 days ก่อน
5 weeks 10 hours ก่อน
6 weeks 3 days ก่อน
9 weeks 6 days ก่อน
14 weeks 6 days ก่อน
15 weeks 4 days ก่อน